TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM TRÊN LÓT LY TICK&PICK

17/05/2019
TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM TRÊN LÓT LY TICK&PICK

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM TRÊN LÓT LY TICK&PICK

Những trang phục truyền thống với thiết kế đặc biệt như áo dài, áo tứ thân, áo bà ba từ lâu đã đi sâu vào lòng mỗi người dân Việt. Trong từng lớp áo truyền thống nền nã, người phụ nữ Việt Nam như càng được tôn vinh và hiền diệu, duyên dáng hơn bao giờ. Hiểu – yêu thương và trân trọng từng chiếc áo cổ truyền Việt Nam, Tick&Pick đã ngay lập tức cho ra mắt bộ sưu tập lót ly với hình in gồm Áo dài – Áo bà ba và Áo tứ thân.

1. ÁO DÀI

Từ rất lâu rồi, những bộ áo dài mang danh quốc phục Việt Nam đã trở thành biểu tượng cho bản sắc của quê hương, cho nét đẹp chân phương, đoan trang và hiền thục của người con gái Việt, cho sự trang trọng của những dịp lễ Tết cổ truyền.

Không phân biệt hèn sang, không phân biệt nam nữ hay già trẻ, bất kì ai đều có thể mặc được áo dài. Người con gái Việt mặc áo dài hoa, áo dài thêu và đầu thì đội khăn gấm hoặc mấn vải. Con trai Việt Nam thì áo dài nhiễu đen, áo dài màu sắc nhã nhặn đơn giản hơn và đầu quấn thêm khăn đóng. Lũ trẻ con thì lễ Tết thường thi nhau tung tăng trong những bộ áo dài màu sắc sặc sỡ đáng yêu, ngộ ngĩnh.  

2. ÁO TỨ THÂN

“Nào đâu cái áo tứ thân, cái khăn mỏ quạ cái quần nái đen” – Nguyễn Bính

Không chính xác thời điểm, chỉ biết rằng áo tứ thân đã xuất hiện từ rất lâu những ngày đầu lập nước và được khắc trên di tích khảo cổ trống đồng Ngọc Lữ xuất hiện cách đây hàng nghìn năm.

Được gọi là “tứ thân” bởi nhìn tổng thể chiếc áo được may từ 4 mảnh vải ghép lại. Phần lưng áo gồm 2 manh vải cùng màu ghép lại, phía trước có hai thân tách rời và buộc thả trước bụng. Khi mặc áo tứ thân, phụ nữ Việt thường mặc kèm với yếm đào, yếm thắm e ấp bên trong, chiếc quần lĩnh đen, thắt lưng lụa màu, chiếc khăn mỏ quạ và nón quai thao.

Là một trong những trang phục truyền thống của phụ nữ Việt, chiếc áo tứ thân giản dị, mộc mạc nhưng vẫn duyên dáng, uyển chuyển và thấm đẫm hồn dân tộc. 

3. ÁO BÀ BA

Nếu áo dài dành cho cả ba miền đất nước, áo tứ thân chủ yếu ở miền Bắc thì áo bà ba chính là bộ trang phục truyền thống của con người Nam Bộ.

Xuất hiện vào nửa đầu thế kỉ XIX, áo bà ba chính là bộ trang phục được cách tân từ áo của người dân đảo Penang sao cho phù hợp với người dân Việt Nam. Là chiếc áo không có cổ, áo bà ba được ghép bởi một mảnh vải nguyên cho thân sau và hai mảnh thân trước với hàng khuy chạy dọc từ trên xuống dưới. Với áo bà ba dành riêng cho nữ, thiết kế sẽ được chít eo và  xẻ tà  ở hai bên hông làm tôn thêm nét đẹp của người phụ nữ.

Ngày nay, áo bà ba vẫn được mặc rộng rãi tại khu vực miền Nam và Tây Nam Bộ, kết hợp với khăn rằn và nón lá tạo nên một biểu tượng đặc trưng cho vẻ đẹp tâm hồn dịu dàng, vẻ  đẹp văn hóa của phụ nữ Nam Bộ.

Lót Ly