HÀ NỘI TÔI YÊU

17/05/2019
HÀ NỘI TÔI YÊU

HÀ NỘI TÔI YÊU

Nhà thơ Pháp Aragông đã viết: Thủ đô là trái tim của cả nước, quần chúng bốn phương chính là những dòng máu nuôi dưỡng trái tim đó. Ngược lại, trái tim đã góp phần thanh lọc trước khi điều chuyển các dòng máu đi nuôi dưỡng cơ thể. 

Không phải đâu khác, chính bầu không khí cũng như truyền thống ngàn năm văn hiến của thủ đô Hà Nội đã ôm ấp, nuôi dưỡng tâm hồn biết bao con người, là nơi trưởng thành của biết bao thế hệ lừng lẫy Việt Nam.

Hà Nội là nàng thơ, là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà thi sĩ. Hà Nội hiện lên trong tâm trí mỗi người là 36 phố phường, là văn miếu, là cầu thê húc, là Hồ Gươm… và rất nhiều địa danh nổi tiếng khác mà một khi đã đến Hà Nội, bạn nhất định phải ghé thăm những nơi này. Nếu bạn lỡ có quên mất ghé thăm một vài địa danh nổi tiếng ấy, bạn vẫn chưa được công nhận là “đã biết”, “đã ghé” Hà Nội đâu. Hà Nội có thể không quá lộng lẫy, không quá xô bồ nhưng vẫn đẹp một nét kiêu kì và vẫn đầy ắp những cuộc vui náo nhiệt. Bạn không thể cảm nhận được cái đẹp, cái thơ của Hà Nội chỉ qua 1 vài lần dạo phố. Bạn càng không thể thưởng thức hết được những món ăn ngon “nức tiếng” đất thủ đô nếu chỉ ở lại Hà Nội một vài ngày, người Hà Nội vẫn hay có một câu nói đùa nổi tiếng “Hà Nội không vội được đâu”!

Nhắc đến Hà Nội mà không nhắc đến món Phở thì thật là một thiếu sót quá lớn. Phở Hà Nội vang danh không chỉ trong nước, mà còn nổi tiếng cả với bạn bè thế giới. Khi nhắc đến Việt Nam và đặc trưng Ẩm thực Việt Nam, chưa một bài báo, một phóng sự nào lại có thể bỏ qua món Phở Hà Nội.

Hà Nội không phải thành phố “chịu chơi”. Bạn sẽ không thấy nhiều những nơi mở cửa thâu đêm suốt sáng như những thành phố khác. Chỉ tầm sau 10h đêm, phố xá đã bắt đầu im lìm, hàng quán cũng từ từ đóng cửa. Sự yên ắng của Hà Nội làm cho mọi xô bồ, ồn ào của một ngày vừa đây đã tan biến mất, cứ như thể đã trở thành 1 vùng đất khác, một thành phố khác. Đấy cũng chính là một nét đặc biệt mà có lẽ, ai đã sống hay đã từng đến với Hà Nội đều nhớ mãi. Nếu bạn luôn muốn có một nơi để “hết mình” vào buổi sáng và sâu lắng lúc về đêm, bạn có lẽ sẽ yêu tha thiết Hà Nội.

Hà Nội tựa một người con gái, lúc vui vẻ hoạt bát, lúc sâu lắng dịu dàng. Bởi vậy mà gây thương nhớ cho biết bao người đi, kẻ ở. Hà Nội hiện đại những vẫn hoài cổ, tấp nập nhưng vẫn ẩn chứa nét kiêu sa. Ai đã một lần đến với Hà Nội, hẳn trong lòng sẽ còn thương nhớ mãi.